Tập cho bé ăn cũng cần có bí quyết - 4 Cách dạy bé tập ăn hiệu quả

Tập cho bé ăn cũng cần có bí quyết - 4 Cách dạy bé tập ăn hiệu quả

Fashion Rabity
Th 4 15/06/2022 3 phút đọc
Nội dung bài viết [Hiện]
Là một người mẹ, bạn phải gánh vác rất nhiều trọng trách trong việc chăm sóc & nuôi dạy con cái. Một trong những việc mẹ cần kiên nhẫn dạy bé đó là tập cho bé ăn. Mẹ cần tập cho bé khả năng tự ăn, thời gian này sẽ rất khó khăn nên mẹ hãy cố lên nhé. Rabity mách mẹ 4 cách dạy bé tập ăn hiệu quả, mẹ tham khảo nhé!

1. Mẹ hãy tập theo trình tự

Ba mẹ nên biết rằng mốc thời gian để con có thể tự ăn bằng muỗng thành thạo là 2 tuổi. Trước 2 tuổi, mẹ tập cho con ăn nhưng không thể kỳ vọng con tự ăn giỏi được. Hãy chấp nhận sự vụng về của con mẹ nhé!
     Từ khoảng 6 tháng tuổi, mẹ có thể rèn luyện cho bé việc cầm nắm bằng phương pháp Ăn dặm BLW bé tự chỉ huy. Bé sẽ tự thực hiện việc dùng tay bốc đồ ăn bỏ vào miệng.  Hoặc nếu mẹ theo đuổi phương pháp ăn dặm khác bằng việc đút cho bé ăn, thì mẹ cũng nên đưa cho bé tập ăn các loại bánh, các miếng trái cây, những nhành rau cho bé tự ăn nhé!
 

cach-day-be-tap-an

 

 
    Từ 8-9 tháng, mẹ hãy tập cho bé bằng muỗng. Mẹ có thể cho bé 1 chiếc muỗng nhựa, 1 chiếc bát nhựa không để bé chơi và dần thực tập việc dùng muỗng xúc vào đưa vào miệng. 
    Sau đó, mẹ có thể thêm một chút cơm vào bát cho bé. Để bé tập xúc cơm, tập tìm cách đưa được cơm vào miệng. Vào khoảng thời gian tập, bé sẽ không ăn được nhiều nên mẹ vẫn phải kết hợp đút cho bé ăn hoặc  ăn dặm BLW. 
 
Điều quan trọng là mẹ hãy duy trì thói quen hằng ngày để bé có thể tập tự xúc ăn thành công mẹ nha.

2. Làm mẫu và hướng dẫn bé

Các bé rất giỏi bắt chước nên bố mẹ hãy làm mẫu cho con nhé. Bố mẹ cần hướng dẫn còn cách dùng muỗng, dùng bát và hướng dẫn con cả cách nhai cơm từ tốn. Luôn có những lời nhắc nhở: "Con nhai cơm từ từ, nhai kĩ nha con" và những lời khen ngợi "Con giỏi quá"
 
Khi con ăn mà ngậm, bé cũng cần được nhắc nhở: "Con ăn cơm đừng có ngậm vậy nha, như thế không tốt đâu " Hoặc "Con ăn cơm đừng có ngậm vậy nha, như thế con sẽ bỏ lỡ những món ăn ngon đó". Hãy nhẹ nhàng với con mẹ nhé!

3. Đầu tư vào chất lượng món ăn và trang trí món ăn

Thay đổi thực đơn, tập trung vào hương vị để con có thể nếm được vị ngon thì bé mới hứng thú với thức ăn. Ngoài ra, việc trang trí đồ ăn nhiều màu sắc cũng khiến bé tò mò và muốn ăn nhiều hơn. Mẹ hãy chịu khó nhé!
 

4-cach-day-be-tap-an

 

4. Có quy tắc và kỷ luật

Hãy chỉ để bé ăn khi bé chủ động và thích thú. Việc bé tự ăn là việc bé chủ động chứ không phải mẹ. Thế nên, mẹ không thể ép bé khi muốn bé tập tự ăn. Khi thấy bé ném muỗng, thìa hay bỏ đi, mẹ hãy dừng việc ăn của bé lại. Mẹ hãy hỏi con: "Con no rồi hay sao?" "Con không muốn ăn nữa thì mẹ dọn bát với muỗng đi nhé" để bé hiểu được và dừng hành động ném muỗng, ném bát.
 
Trên đây là 4 bí quyết giúp mẹ tập cho bé ăn. Hy vọng mẹ sẽ kiên nhẫn và chắc chắn bé sẽ tự ăn được thôi. Mỗi đứa trẻ là một sự khác biệt, mẹ đừng so sánh con mình với con người ta để không bị tâm lý nhé.
Top 12+ mẫu quần áo chuột Mickey, Minnie bản quyền Disney siêu cưng

Top 12+ mẫu quần áo chuột Mickey, Minnie bản quyền Disney siêu cưng

Th 4 17/04/2024 12 phút đọc

Nhân vật Mickey & Minnie luôn là người bạn gắn liền với tuổi thơ của biết bao bạn nhỏ. Các bé luôn ước mơ được gắn... Đọc tiếp

SỞ HỮU NGAY KHĂN TẮM THÊU THỎ RABI CAO CẤP TRỊ GIÁ 169K

SỞ HỮU NGAY KHĂN TẮM THÊU THỎ RABI CAO CẤP TRỊ GIÁ 169K

Th 6 12/04/2024 1 phút đọc

💗 Chào đón BST HỢP TÁC QUỐC TẾ cùng Disney, Thỏ gửi tặng các bé món phụ kiện vô cùng đáng yêu cho mùa hè năm... Đọc tiếp

SHAPES OF DREAM - CÙNG RABITY BƯỚC VÀO THẾ GIỚI DISNEY DIỆU KỲ

SHAPES OF DREAM - CÙNG RABITY BƯỚC VÀO THẾ GIỚI DISNEY DIỆU KỲ

Th 6 12/04/2024 1 phút đọc

Với mong muốn biến giấc mơ về thế giới diệu kỳ của các em bé thành hiện thực, Rabity và Disney ra mắt BST HỢP TÁC... Đọc tiếp

10+ bộ quần áo người nhện Spider-man trẻ em siêu ngầu bán chạy nhất

10+ bộ quần áo người nhện Spider-man trẻ em siêu ngầu bán chạy nhất

Th 5 11/04/2024 7 phút đọc

Thật tuyệt khi mỗi sáng bé bắt đầu ngày mới thật “chất” cùng những siêu phẩm anh hùng quần áo người nhện Spider-man siêu ngầu. Với... Đọc tiếp

Nội dung bài viết