CÁCH DẠY CON NGHE LỜI HIỆU QUẢ, KHÔNG ĐÒN ROI

CÁCH DẠY CON NGHE LỜI HIỆU QUẢ, KHÔNG ĐÒN ROI

Fashion Rabity
Th 5 14/04/2022 5 phút đọc
Nội dung bài viết [Hiện]

Làm sao để trở thành một phụ huynh tâm lý dạy con nghe lời mà không khiến bé xa cách ba mẹ? Hôm nay, Rabity đem đến cho bạn các cách dạy con nghe lời không đòn roi hiệu quả được nhiều chuyên gia tâm lý khuyến khích áp dụng nhé!

1. Phương pháp 1 : Lắng nghe

Việc tương tác và giữ cho một cuộc trò chuyện đi đến bước thành công chưa bao giờ dễ dàng. Điều này càng khó hơn khi cuộc hội thoại diễn ra giữa ba mẹ và con cái, bởi lẽ khoảng cách thế hệ sẽ tạo ra nhiều quan điểm khác biệt khi giao tiếp. Lắng nghe con trẻ với một trạng thái tập trung, bình tĩnh và hãy đưa ra lời giải thích khi cần thiết là điều ba và mẹ nên làm.

Cách nhanh nhất để kết thúc một cuộc hội thoại là: “Hãy làm như lời ba/ mẹ nói đi! Đừng hỏi thêm”. Lắng nghe con không chỉ giúp bạn hiểu thêm về suy nghĩ của trẻ mà còn là cách để bạn trao quyền cho bé nói lên quan điểm của mình, cho bé cảm thấy được ba mẹ quan tâm, tôn trọng. 

Đối với các bé đang trong độ tuổi dậy thì, bé sẽ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, nên ba mẹ càng cần kiên nhẫn và lắng nghe bé nhiều hơn. 

>> Xem thêm: Dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

2. Phương pháp 2: Hãy đảm bảo bé tập trung khi bạn đang nói:

Giao tiếp là con đường hai chiều, cả mẹ và bé đều cần chú tâm khi cả hai đang nói chuyện để cuộc hội thoại đi đến mục đích, giúp cho con cái và cha mẹ hiểu nhau hơn. Khi bạn muốn bắt đầu cuộc nói chuyện với bé, đừng ngại thu hút sự chú ý của con bằng những lời khen: “Con yêu dạo này chăm chỉ quá” hoặc “Bức tranh con đang vẽ đẹp quá”. Những lời khen luôn hiệu quả để thu hút sự chú ý của con và tạo ra tâm lý thoải mái giúp cho cuộc hội thoại sau đó được cởi mở hơn. 

Hơn nữa, việc thực hiện tốt bước “lắng nghe” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bé có tập trung khi nghe bạn nói hay không. Hãy tưởng tượng khi một đứa bé lớn lên với nghĩa vụ vâng lời, còn những câu hỏi và tâm sự của bé lại bị ba mẹ lắng nghe một cách hời hợt, thì khả năng cao, khi bước vào “tuổi nổi loạn”, bé sẽ không tập trung vào điều bạn nói nữa. Điều này sẽ chỉ gây ra sự xa cách, mẹ và bé sẽ không hiểu nhau. Cho nên từ khi bé còn nhỏ, ba mẹ hãy học cách lắng nghe con nhiều hơn để cách dạy con nghe lời thêm hiệu quả nhé!

3. Phương pháp 3: Sử dụng từ vừa đủ

Trong đời sống gia đình, tranh luận có thể sẽ diễn ra khá thường xuyên. Để tránh biến việc tranh luận lành mạnh thành những cuộc cãi vã, ba mẹ chỉ nên nói “đủ lượng, đủ chất”. 

Hạn chế nói quá nhiều khi giao tiếp với con cái, vì điều đó sẽ gây ra cho con sự xao nhãng khi không thể chú tâm vào nội dung chính của cuộc nói chuyện. 

Hơn nữa, việc nói quá nhiều sẽ tăng nguy cơ “lạc đề” và làm cho không khí căng thẳng hơn. Cách dạy con nghe lời hiệu quả là cách giao tiếp để con lắng nghe và hiểu những gì bạn dạy trong tâm thế thoải mái, bình tĩnh và tập trung. 

 

Cách dạy con nghe lời hiệu quả

4. Phương pháp 4: “Tone giọng, lời cảm ơn và xin lỗi”

Sự điềm tĩnh khi giao tiếp là vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp bản thân phụ huynh và con cái dễ dàng hiểu nhau mà còn củng cố hòa khí trong gia đình. Sự điềm tĩnh được thể hiện rất rõ qua giọng nói của một người, ba mẹ hãy học cách trao đổi với tone giọng nhẹ nhàng, lời nói rõ ràng, từ tốn từ khi bé còn nhỏ. Điều đó không chỉ giúp bé thêm mở lòng và còn rèn cho con một nét cư xử đáng quý khi nói chuyện đấy! 

Lời cảm ơn và xin lỗi đôi khi thật khó để nói ra, tuy nhiên đó là một công cụ rất hay để giáo dục bé và dạy con nghe lời. Lời cảm ơn có tác dụng tương tự như sự khen thưởng, những câu nói tưởng chừng đơn giản như: “Con giúp mẹ dọn nhà rồi à, cảm ơn con”,... sẽ đóng góp rất lớn vào việc khuyến khích bé giúp đỡ ba mẹ nhiều hơn.

Mặt khác, câu xin lỗi có tác dụng xoa dịu tâm lý hiệu quả. Khi bạn có thể nói câu xin lỗi với con trẻ và nhận trách nhiệm về mình, điều đó sẽ an ủi bé cũng như khuyến khích bé biết dũng cảm nhận trách nhiệm. Một ngày nào đó, phụ huynh sẽ cảm ơn bản thân khi nhìn thấy bé yêu của bạn có thể dũng cảm nhận sai với ba mẹ, với ông bà, thậm chí nói xin lỗi với em trai/ em gái của bé một cách chân thành đấy!

 

Và đó là cách dạy con nghe lời hiệu quả, không đòn roi dành cho ba mẹ. Chúc cho gia đình của bạn vui vẻ và mãi hòa thuận, Rabity - thương hiệu thời trang trẻ em lớn nhất Việt Nam - tự hào đem lại những sản phẩm chất lượng cao được nhiều gia đình Việt Nam tin dùng!

 

Top 12+ mẫu quần áo chuột Mickey, Minnie bản quyền Disney siêu cưng

Top 12+ mẫu quần áo chuột Mickey, Minnie bản quyền Disney siêu cưng

Th 4 17/04/2024 12 phút đọc

Nhân vật Mickey & Minnie luôn là người bạn gắn liền với tuổi thơ của biết bao bạn nhỏ. Các bé luôn ước mơ được gắn... Đọc tiếp

SỞ HỮU NGAY KHĂN TẮM THÊU THỎ RABI CAO CẤP TRỊ GIÁ 169K

SỞ HỮU NGAY KHĂN TẮM THÊU THỎ RABI CAO CẤP TRỊ GIÁ 169K

Th 6 12/04/2024 1 phút đọc

💗 Chào đón BST HỢP TÁC QUỐC TẾ cùng Disney, Thỏ gửi tặng các bé món phụ kiện vô cùng đáng yêu cho mùa hè năm... Đọc tiếp

SHAPES OF DREAM - CÙNG RABITY BƯỚC VÀO THẾ GIỚI DISNEY DIỆU KỲ

SHAPES OF DREAM - CÙNG RABITY BƯỚC VÀO THẾ GIỚI DISNEY DIỆU KỲ

Th 6 12/04/2024 1 phút đọc

Với mong muốn biến giấc mơ về thế giới diệu kỳ của các em bé thành hiện thực, Rabity và Disney ra mắt BST HỢP TÁC... Đọc tiếp

10+ bộ quần áo người nhện Spider-man trẻ em siêu ngầu bán chạy nhất

10+ bộ quần áo người nhện Spider-man trẻ em siêu ngầu bán chạy nhất

Th 5 11/04/2024 7 phút đọc

Thật tuyệt khi mỗi sáng bé bắt đầu ngày mới thật “chất” cùng những siêu phẩm anh hùng quần áo người nhện Spider-man siêu ngầu. Với... Đọc tiếp

Nội dung bài viết